ประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด
มี
หลักฐานว่ามีสารประกอบกำมะถัน ที่พบในหัวหอมนั้น
สามารถต่อต้านการจับตัวกันของลิ่มเลือด
นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ากำมะถัน
สามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดและไตรกลีเซอไรด์พร้อมทั้งปรับปรุงการทำ
งานของเยื่อหุ้มเซลล์ในเซลล์เม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี
โดยรวมขยายไปถึงการป้องกันโรคหัวใจวาย
ประโยชน์ต่อกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
การ
ศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าหัวหอมจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก
รวมไปถึงหญิงวัยหมดประจำเดือน
ที่ต้องประสบปัญหาการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูก
และอาจจะสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกสะโพกหัก กำมะถันปริมาณสูงในหัวหอม
อาจก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
เพราะกำมะถันมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
ประโยชน์ในการต่อต้านการอักเสบ
พืช
ผักตระกูลหัวหอม กระเทียม ถือเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการอักเสบได้
ซึ่งจะช่วยในเรื่องของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน
สารต้านอนุมูลอิสระในหอมช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของกรดไขมัน
ในร่างกาย
ประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง
หัว
หอมสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ,
มะเร็งกล่องเสียง และโรคมะเร็งรังไข่ แม้ว่าจะไม่ชื่นชอบในรสชาติ
แต่รู้หรือไม่ว่า เพียงแค่ทานในปริมาณน้อยหรืออาจทานไม่บ่อยนัก
ก็สามารถได้รับประโยชน์ในเรื่องของการป้อนกันโรคมะเร็งได้อย่างเต็มที่
เหมือนกัน
ประโยชน์ด้านสุขภาพอื่น ๆ
หัว
หอมมีศักยภาพในการปรับปรุงความสมดุลของน้ำตาลในเลือด
ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งกำมะถันและสารต้านอนุมูลอิสระ
ที่พบในหัวหอมจะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย
บางการศึกษาพบว่าหากหัวหอมได้สัมผัสกับไอน้ำเป็นเวลา 10
นาทีจะมีผลต่อคุณค่าทางสารอาหาร
ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญในการจัดเก็บและการนำมาปรุงอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น